Heather Plascencia

Profile

Display Name

Heather Plascencia

Primary Interest

Community college transferring

About Me

Một số thông tin về phẫu thuật u nang buồng trứng

Phẫu thuật u nang buồng trứng là một trong những phương pháp điều trị đang được áp dụng hiện nay. Vậy, khi nào cần phẫu thuật, phẫu thuật được thực hiện như thế nào và có những lưu ý gì sau khi phẫu thuật? Đọc ngay bài viết dưới đây để tìm đáp án nhé!

Tại sao bạn cần phẫu thuật cắt bỏ u nang buồng trứng?

Không phải lúc nào người bệnh cũng cần phẫu thuật u nang buồng trứng. Đối với những khối u nang nhỏ, lành tính và không gây nhiều triệu chứng khó chịu, bác sĩ có thể chỉ định chị em sử dụng một số loại thuốc điều trị u nang buồng trứng.

Tổng hợp một số thuốc trị u nang buồng trứng ⇚⇚⇚ XEM CHI TIẾT

Người bệnh có thể cần phẫu thuật để xác nhận chẩn đoán u nang buồng trứng, loại bỏ u nang gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hoặc loại trừ ung thư buồng trứng và để bảo tồn khả năng sinh sản. Phẫu thuật cắt nang được thực hiện khi có dấu hiệu hoặc nghi ngờ ác tính (ung thư buồng trứng).

Phẫu thuật có thể được đề nghị khi bác sĩ nghi ngờ ung thư (ảnh)
Phương pháp điều trị này thường được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi, nhưng trong một số trường hợp có thể được thực hiện bằng phẫu thuật mổ hở ổ bụng. Phẫu thuật nội soi là một kỹ thuật phẫu thuật xâm lấn tối thiểu sử dụng một vài vết rạch nhỏ ở vùng bụng dưới.

XEM THÊM ▶▶▶ Nguyên nhân và Điều trị u nang buồng trứng

Phẫu thuật cắt bỏ nang buồng trứng

Phẫu thuật cắt bỏ u nang hoặc cắt bỏ u nang buồng trứng là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ u nang (túi chứa đầy chất lỏng) khỏi buồng trứng hoặc bề mặt của nó.

Phụ nữ có 2 buồng trứng, mỗi buồng có kích thước và hình dạng như quả hạnh nhân, nằm trong khung xương chậu, một ở hai bên tử cung. Buồng trứng có 2 chức năng là sản xuất trứng (noãn) và nội tiết tố nữ. Trứng (noãn) phát triển và trưởng thành trong buồng trứng được giải phóng trong mỗi chu kỳ hàng tháng trong những năm sinh nở.

Bất kỳ nang buồng trứng nào lớn hơn 2cm được coi là u nang buồng trứng. Thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, nhưng u nang buồng trứng đôi khi có thể gây đau và chảy máu. U nang buồng trứng có triệu chứng lớn hơn 3 – 4cm có thể cần phẫu thuật.

Các biến chứng sau khi phẫu thuật u nang buồng trứng

Mặc dù các biến chứng sau phẫu thuật cắt bàng quang rất hiếm, nhưng có một rủi ro nhỏ là:

☸ Chảy máu nghiêm trọng

☸ Nhiễm trùng

☸ Khả năng cắt bỏ một hoặc cả hai buồng trứng

☸ U nang buồng trứng tái phát

☸ Khô hạn

☸ Các cục máu đông

☸ Tổn thương các cơ quan khác

Các nguyên nhân và yếu tố rủi ro có thể góp phần phát triển u nang buồng trứng bao gồm: rối loạn nội tiết tố, tiền sử gia đình mắc ung thư buồng trứng, tiền sử ung thư vú, béo phì…

Bên cạnh đó, người bệnh cùng cần sử dụng các loại thuốc chữa trị giúp phòng ngừa u nang buồng trứng tái phát. Bởi nguyên sinh u nang là do cơ thể đang bị rối loạn nội tiết, do đó khối u vẫn có thể tái phát nhanh sau phẫu thuật.

Cùng tham khảo thuoc chua u nang buong trung ◀◀◀ tại đây!!!

Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển các biến chứng sau phẫu thuật bao gồm các bệnh mãn tính như tiểu đường hoặc béo phì, sử dụng một số loại thuốc theo toa, uống rượu, hút thuốc, mang thai và phẫu thuật vùng bụng trước đó.